Bạch tuộc tươi giòn, ăn kèm chả cá, thịt bò… rồi húp muỗng nước dùng thanh ngọt giúp bạn ấm bụng vào buổi tối.

Quán bún nước trên đường Nguyễn Văn Nghị, quận Gò Vấp, dù không nổi tiếng, vẫn hút khách nhờ topping bạch tuộc tươi. Vài năm gần đây, bún nước là một trong những món được giới trẻ ưa chuộng ở TP HCM. Món ăn được cho là xuất xứ Bình Định và biến tấu hợp khẩu vị người miền Nam. Nhìn sơ qua, nó trông giống bánh canh hẹ Phú Yên với nước dùng trong, nhiều hẹ, hành lá. Bún thường ăn kèm thịt bò tái, chả, tôm tươi, trứng chần…

Bún nước bạch tuộc. Ảnh: Instagram ruahaman

Quán là một chiếc kệ đơn sơ trước hiên nhà, bên trên bày đồ đã sơ chế. Ngày trong tuần, cô Yến (chủ quán) bắt đầu bán từ 13h tới khi hết hàng. Chủ nhật, quán bán cả ngày. Thực đơn của quán gồm hai món chính: mì khô muối ớt và bún nước tôm bò, giá dao động 40.000-70.000 đồng một tô, tùy topping khách chọn. Gần đây, thực khách có thể chọn thêm topping bạch tuộc nguyên con.

Cô Yến cho biết nấu bún nước không khó, nhưng để được nhiều người thích cần chú trọng khâu chọn nguyên liệu. Không hầm xương, củ trong nhiều giờ như nhiều món nước khác, đầu bếp chủ yếu sử dụng nước luộc hải sản, bò… làm nước lèo. Thế nên, các nguyên liệu phải thật tươi mới tạo ra nước dùng vị ngọt, thanh và không bị hôi. Đặc trưng của bún nước là nước lèo trong, nhạt nhạt được tô điểm bởi thật nhiều hành lá và hẹ thái nhỏ. Khi bê ra, thực khách ngửi rõ mùi hải sản, bò và hẹ thơm hấp dẫn.

Kệ đựng các topping trong món bún nước, mì trộn. Ảnh: Instagram ruahaman

Tôm lột vỏ, luộc chín. Trứng gà chần lòng đào. Chả cua xắt thành miếng vừa ăn. Còn bạch tuộc để nguyên con, làm sạch, đem luộc chín. Khi có khách gọi món, đầu bếp cho topping theo yêu cầu vào bát, thêm bún, thịt bò tái mềm, chín vừa rồi chan ngập nước lèo. Tô đầy đủ sẽ có thịt bò, chả cua, tôm, trứng chần, bò viên, bạch tuộc. Thực khách dùng đũa xẻ đôi miếng trứng chần vỡ ra, vị béo quyện trong nước dùng thanh ngọt, thịt bò mềm và bạch tuộc giòn giòn nhau vui miệng.

Bên cạnh bún nước, mì trộn muối ớt ở đây cũng được nhiều người yêu thích. Sợi mì gói dai dai, trộn trong nước xốt mặn và muối ớt the the, thêm hành phi thơm, tóp mỡ béo, bánh phồng tôm… rất hợp lý khi ăn kèm chén trứng chần nóng hổi.

Theo Diệp Tử (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link