Người Pháp cho rằng thưởng thức bánh khúc cây mùa Noel sẽ mang đến may mắn, bình an cho năm mới.

Bánh khúc cây (Buche de Noel) có nguồn gốc từ Pháp, luôn là một trong những loại bánh hot vào mùa Giáng sinh. Hàng năm, cứ đến thời điểm này, bước chân vào bất bất kỳ cửa hàng bánh ngọt nào ở xứ sở gà trống Gô-loa, bạn sẽ tìm thấy nhiều hương vị, màu sắc bánh khúc cây khác nhau. Với người Pháp, đây là món tráng miệng không thể thiếu sau khi dùng bữa tối Giáng sinh bên gia đình bởi nó mang ý nghĩa cầu một năm mới bình an, may mắn.

Bánh khúc cây. Ảnh: fairprice

Bánh có hình dạng khúc cây khô, kết hợp topping hoa quả tươi hay chocolate tùy thích. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy do gắn với phong tục của người Pháp từ thời Trung cổ. Xưa kia, vào mùa đông, người ta sẽ chọn một khúc gỗ lớn, thường là gỗ cây ăn quả với mong muốn mùa màng bội thu năm tới, mang về nhà và đốt trong lò sưởi – nơi cả gia đình quây quần đêm Giáng sinh. Tùy vào từng khu vực và tín ngưỡng, có nơi rắc muối, có nơi tưới rượu vang hoặc nước thánh lên khúc gỗ trước khi châm lửa.

Khúc gỗ phải cháy trong ít nhất ba ngày để cầu may, đồng thời chào mừng sự trở lại của mặt trời sau những ngày đông lạnh giá. Một khúc gỗ lý tưởng nhất là có thể đốt đến năm mới (1/1). Tro của nó mang ý nghĩa bảo vệ ngôi nhà khỏi giông bão, sét và quỷ dữ, mang lại bình an. Than được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh.

Sau này, lò sưởi truyền thống bị thay thế bởi các hệ thống sưởi tiện lợi, hiện đại. Các gia đình cũng không còn tập trung trước lò sưởi đêm Giáng sinh, đốt khúc gỗ lớn nữa. Vì thế, những khúc gỗ nhỏ hơn được đặt như một vật trang trí trên bàn ăn để nhắc phong tục xưa. Lâu dần, họ nhận ra sẽ tuyệt vời hơn nhiều nếu ăn khúc gỗ, thay vì chỉ đơn giản là ngắm nó. Từ đó, Buche de Noel ra đời như một món tráng miệng.

Những lát bánh khúc cây. Ảnh: Parker Feierbach

Một trong những điều khiến món bánh này ngày càng phổ biến ở Pháp, lan rộng sang nhiều nước khác là nó không khó làm. Bạn chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan thông thường và các kỹ năng nướng bánh cơ bản để làm cốt bánh mềm mịn, cuộn tròn lại. Bên ngoài, bạn khéo léo phủ lớp kem béo, trang trí hình vỏ cây sần sùi, điểm thêm vài loại trái cây như cherry, việt quất, mứt, nho… cho đẹp mắt.

Bạn có thể nướng một ổ bánh lớn bằng khuôn hình chữ nhật dài hoặc nướng ổ bánh mỏng rồi cuộn lại trang trí như vân gỗ. Khi ăn, bạn xẻ từng miếng, thưởng thức bánh xốp mềm, vị kem béo thơm, trái cây chua, ngọt đủ vị.

Theo Diệp Tử (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link