Lâu nay, nhiều người vẫn nghỉ chỉ có ăn mặn mới hại thận mà không biết có nhiều thói quen ăn uống tưởng tốt cũng khiến sức khỏe suy giảm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, việc ăn nhiều muối không chỉ hại thận mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn điện giải…

Tuy nhiên bác sĩ Hưng cho rằng, nếu chỉ nói ăn mặn ảnh hưởng đến thận thì chưa đủ. Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều thói quen khác cũng có thể làm suy giảm sức khỏe của thận.

Không uống đủ nước

2-thoi-quen-tuong-tot-dang-am-tham-pha-nat-than-01

Theo bác sĩ Hưng, thói quen hại thận điển hình nhất là lười uống nước, uống không đủ nước, đặc biệt là trong mùa đông. Nước có vai trò giúp thận lọc chất thải tốt hơn. Khi thiếu nước, thận vẫn phải cố gắng để làm việc. Việc này diễn ra trong thời gian dài chắc chắn sẽ làm suy giảm chức nắng thận.

Bác sĩ giải thích thêm: “Ta hình dung như việc sử dụng xe máy, nếu cứ chạy mãi mà không bổ sung dầu nhớt vào thì xe sẽ nóng máy, có mùi khét và quá tải sẽ không thể chạy được nữa. Qủa thận khi không được cung cấp đủ nước cũng sẽ như vậy”.

Ăn nhiều đạm

2-thoi-quen-tuong-tot-dang-am-tham-pha-nat-than-02

Ngoài ăn mặn, uống không đủ nước, thói quen ăn quá nhiều chất đạm cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.

Nhiều người cho rằng, mâm cơm có nhiều thịt cá, hải sản, giàu chất đạm mới tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

Bác sĩ Hưng cho biết, hiện nay con người không còn sống trong điều kiện thiếu ăn như ngày xưa. Việc ăn uống được cải thiện hơn nhiều, kể cả các gia đình ở nông thôn. Vì thế, thay vì tập trung vào các món thịt, cá, mâm cơm gia đình nên chú trọng đến yếu tố khoa học và hợp lý.

Bác sĩ giải thích, ăn quá nhiều đạm sẽ khiến thận phải làm việc quá nhiều, dễ bị quá tải. Việc ăn nhiều đạm cộng thêm ăn mặn, ăn nhiều đồ ngọt, ít uống nước… sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biêt thêm, thói quen ăn uống không điều độ, ăn nhiều chất đường bột, ăn nhiều đạm, thực phẩm nhiều dầu mỡ, ăn nhiều đồ ngọt… còn dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì. Tình trạng này cũng có tác động tiêu cực tới sức khỏe của thận.

Bác sĩ Nhàn giải thích: “Khi cơ thể quá khổ có thể khiến cho tăng lọc cầu thận và dẫn tới tổn thương thận thông qua một số cơ chế: gây viêm, rối loạn chức năng nội mô. Theo một nghiên cứu tại Thụy Điển, người thừa cân, có chỉ số BMI trên 25kg/m2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn gấp 3 lần người cân nặng bình thường. Nếu người có BMI 30kg/m2 thì tăng nguy cơ bệnh thận mãn tính lên 3-4 lần người có cân nặng bình thường”.